เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2557 วิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ ได้เข้าร่วมกิจกรรมการแสดงตนเป็นพุทธมามะกะ เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ณ พุทธสถาน จังหวัดเชียงใหม่ โดยพระราชสิงหวรมุนี เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ นักศึกษาได้ร่วมถวายพานพุ่ม และเป็นตัวแทนร้องเพลงกองทัพธรรม เพลงอาสาฬหบูชา นอกจากนี้วิทยาลัยยังได้รับโล่เกียรติคุณดีเด่นโรงเรียนที่พัฒนาคุณธรรม จริยธรรมดีเยี่ยม