10 กรกฎาคม 2557 เนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนาวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา          วิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจได้นำนักศึกษาเข้าร่วมทำบุญถวายเทียนพรรษาตามวัดต่างๆ ใกล้เคียงวิทยาลัย ได้แก่วัดต้นจันทร์ วัดหนองไคร้หลวง และวัดศรีทรายมูล โดยนักศึกษาได้ร่วมกันถวายเทียนพรรษาพร้อมด้วยจตุปัจจัยให้แก่พระสงฆ์ และร่วมกันรับพรจากพระสงฆ์ นอกจากนี้แล้วนักศึกษายังได้ร่วมกันบำเพ็ญประโยชน์ ได้แก่ เก็บขยะ กวาดลานวัด ล้างห้องน้ำ ซึ่งนักศึกษาต่างรู้สึกอิ่นบุญกันอย่างถ้วนหน้า